รีวิวปี 2018

สวัสดีธันวา

ปี 2018 เป็นปีที่

  1. ลาออกจากงานประจำ ทุ่มเทเวลาทั้งหมดให้กับการเป็นฟรีแลนซ์ ชีวิตเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีขึ้น จากเมื่อก่อนที่ตื่นนอนแล้วบางช่วง จะมีโมเม้นท์แบบไม่อยากลุกไปอาบน้ำ ไม่อยากไปทำงาน ไม่อยากไปเผชิญโลก เปลี่ยนมาเป็นตื่นนอนแล้วกระตือรือร้น อยากลุกไปอาบน้ำ ไปฟิตเนส สายๆ ออกไปหาร้านกาแฟนั่งทำงาน และเพื่ออยากบังคับให้ตัวเองทำงานเป็นเวลา พักผ่อนได้เพียงพอ ก็เลือกที่จะเช่า co-working space แล้วเข้าออกเหมือนพนักงานออฟฟิศ เพื่อเป็นการบังคับ และบาลานซ์ชีวิตไปในตัวเอง อีกอย่างเมื่อมีค่าใช้จ่ายในการเช่าออฟฟิศก็จะตระหนักเพิ่มขึ้นว่ามี cost แล้ว จะใช้ชีวิตเลื่อนลอยไม่ได้แล้วนะ
  2. เป็นปีที่ได้เที่ยวบ่อยตามที่ใจต้องการ โดยไม่ต้องมาเปิดปฏิทินว่าเดือนหน้ามีวันหยุดยาววันไหน เหลือวันลาอีกกี่วัน จะใช้วันลาพักร้อนที่เหลือที่ไหน เพราะสามารถกำหนดวัน เวลาในการทำงานได้ด้วยตัวเอง แต่ก็ยังต้องมีเดดไลน์ มีนัดประชุมงาน พบเจอลูกค้าตามเวลานัด เมื่อบริหารเวลาได้แล้ว ก็เลือกที่จะไปเที่ยวในช่วงเวลาที่ว่างไม่มีนัดกับลูกค้า ซึ่งในระหว่างเที่ยวก็ยังทำงานไปด้วย เที่ยวไปด้วยได้
  3. เป็นปีที่แทบหยุดการพัฒนาตัวเอง อ่านหนังสือได้น้อยมาก จากที่ตั้งใจไว้เมื่อต้นปีว่าปีนี้จะอ่านหนังสือให้ได้เดือนละ 2 เล่ม แต่ก็ทำไม่ได้ เพราะช่วงที่งานเยอะ แทบจะไม่มีเวลานอน หนักจนถึงขั้นต้องเข้าโรงพยาบาลกันเลยทีเดียว แต่ก็ผ่านพ้นมาได้ ทำให้รู้เลยว่าลิมิตของตัวเราเองทำได้แค่ไหน แบบไหนหนักเกินไป และการพัฒนาตัวเองที่ว่านี้นอกจากอ่านหนังสือแล้ว ยังรวมไปถึงการพัฒนาภาษาอังกฤษ การ take course online เกี่ยวกับสายงานที่ตัวเองทำ ก็ไม่ได้ทำเลย
  4. เป็นปีที่ดื่มเยอะ
  5. เป็นปีที่เกรี้ยวกราดใส่ผู้คนเยอะ ด้วยความเครียด การเก็บกดอารมณ์ผสมกัน ทำให้บางครั้งควบคุมอารมณ์ตัวเองไม่อยู่ และเผลอระเบิดอารมณ์กับคนรอบข้างอยู่บ่อยๆ โดยไม่ได้ตั้งใจ แล้วก็มาเสียใจภายหลัง
  6. เป็นปีที่รู้สึกอิจฉาชีวิตตัวเองจัง ชีวิตดีเกินไปแล้ว